Nồi bếp từ có sử dụng để nấu bếp ga được không?

Bếp gas và bếp từ là những dụng cụ nhà bếp vô cùng hữu ích và cực kỳ phổ biến của các gia đình Việt hiện nay. Thế nhưng vấn đề đặt ra ở đây là rất nhiều người nội trợ lại hay sử dụng nồi bếp từ để nấu ở bếp gas thay vì nấu trên bếp từ chuyên dụng.

Vậy thực chất nồi bếp từ có dùng được cho bếp ga hay không? Nếu sử dụng thì sẽ ra sao, có ảnh hưởng như thế nào? Nếu chưa hiểu rõ, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Nồi bếp từ có đặc điểm gì? Nồi bếp gas có đặc điểm gì?

Cách đơn giản nhất để các chị em nội trợ nhận biết được nồi sử dụng được cho bếp từ đó chính là quan sát dấu hiệu Induction trên nồi, biểu tượng lò xo bên dưới đáy nồi hoặc trên tem sản phẩm có ghi rõ nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ hay không.

Cách thứ hai, bạn hãy sử dụng một thỏi nam châm đặt dưới đáy nồi, nếu như chiếc nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Ngược lại, nếu như nam châm không hút đáy nồi tức là nồi đó không thể sử dụng cho bếp từ.

Nồi bếp từ có sử dụng để nấu bếp ga được không? 1
Nồi bếp từ có đặc điểm gì? Nồi bếp gas có đặc điểm gì?

Nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng dòng Fu-cô để làm nóng thức ăn từ đáy nồi, chính vì vậy bếp từ chỉ tiếp nhận những loại nồi có đặc tính nhiễm từ chuyên biệt. Có thể liệt kê một số loại nồi điển hình để sử dụng cho bếp từ như sau:

Nồi được làm từ chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430: Lý do là bởi inox 430 có đặc tính cơ bản là nhiễm từ, hơn nữa trong thành phần của inox 430 có chứa sắt.

Nồi được làm từ chất liệu gang hoặc gang tráng men: Lý do là bởi trong thành phần của gang có chứa sắt, vì thế có thể sử dụng được cho bếp từ.

Còn nồi bếp ga thì “dễ tính” hơn bếp từ, không kén nồi chảo, bạn có thể sử dụng các loại nồi có chất liệu nhôm, inox, gang hay đất, sứ… đều có thể sử dụng thoải mái trên bếp ga.

Nồi bếp ga có nấu được bếp từ không?

Nồi bếp từ có nấu được bếp ga nhưng phải nồi bếp ga nào cũng nấu được trên bếp từ. Câu trả lời rất đơn giản.

Vì bếp ga dùng ngọn lửa để làm nóng tất cả các vật đặt trên nó. Nồi bếp ga không yêu cầu kích thước nồi, chất liệu nồi thậm chí là hình dạng của nồi. Tuy nhiên, bếp từ yêu cầu khá khắt khe những yếu tố này.

Các loại nồi bếp ga có kích thước to, nhỏ khác nhau, các loại đế nồi càng mỏng càng nhanh sôi và làm chín thức ăn. Trong khi đó, bếp từ yêu cầu nồi có kích thước từ 12cm đến 32 hoặc to nhất là 36cm. Các loại đáy nồi thường có thiết kế 3 – 7 lớp để đảm bảo truyền nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu, Nếu bạn đặt một chiếc nồi quá nhỏ, đáy quá mỏng lên bếp từ, ngay tức thì, bếp từ sẽ báo lỗi và bạn không thể nấu ăn được nồi bếp ga trên bếp từ.

Nồi bếp từ có sử dụng để nấu bếp ga được không? 2
Nồi bếp ga có nấu được bếp từ không?

Một lý do khác khiến nồi bếp ga khó có thể nấu được trên bếp từ đó chính là kiểu dáng của nồi. Dù chiếc nồi có đáy lồi, lõm, móp, méo. Bạn vẫn có thể dễ dàng nấu ăn trên bếp ga. Thế nhưng bếp từ yêu cầu tất cả các loại nồi, chảo đặt lên nó phải có đáy phẳng để đặt trên mặt kính. Khi bạn đặt một chiếc nồi hoặc chảo có đáy lồi hoặc lõm, bếp từ sẽ phát tín hiệu cảnh báo nhận diện nồi nấu ngay lập tức.

Như vậy, nồi bếp từ có nấu được bếp ga nhưng chưa chắc nồi bếp ga đã nấu được trên bếp từ. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn chuyển nấu ăn từ bếp ga sang bếp từ và ngược lại. Hãy chuẩn bị bộ nồi thích hợp cho từng loại bếp để quá trình nấu ăn không bị gián đoạn hoặc gây tốn kém kinh phí.

Nồi bếp từ có nấu được trên bếp ga không?

Nếu bạn sử dụng bếp ga để nấu nướng, thì loại bếp này không hề kén nồi như bếp từ. Bạn có thể dùng được mọi loại nồi có chất liệu khác nhau như: nhôm, gang, đất,…Vậy nên, nồi bếp từ cũng có thể sử dụng được trên bếp ga nhưng việc này không được khuyến khích dùng vì một số lý do sau:

Nồi bếp từ có sử dụng để nấu bếp ga được không? 3
Nồi bếp từ có nấu được trên bếp ga không?

– Thiết kế đáy nồi của bếp từ là chỉ để chuyên dùng cho bếp từ, nên bạn sẽ thấy ở phần đáy nồi sẽ dày từ 3 đến 7 lớp tùy từng loại so với những nồi nấu bếp ga thông thường.

– Vì phần đáy nồi có nhiều lớp như vậy, nên nếu bạn sử dụng nồi bếp từ cho bếp ga thì thời gian nấu sẽ lâu hơn. Điều này sẽ gây lãng phí ga, và để tiết kiệm chi phí khi dùng bếp ga thì bạn nên lựa chọn loại nồi phù hợp.

– Sử dụng nồi bếp từ trên bếp gas một thời gian lâu dài, thì rất có thể sẽ làm phần kết cấu dưới đáy nồi bị hỏng và không thể sử dụng được nữa. Vậy nên, muốn tuổi thọ nồi được bền lâu thì tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn sử dụng.

– Lửa của bếp ga có thể khiến đáy nồi bếp từ bị đen, từ đó là khả năng bắt từ của nồi bị giảm đi đáng kể. Và nếu bạn sử dụng nồi đó để nấu trên bếp từ, thì thời gian chờ đun nóng sẽ lâu hơn trước gây hao phí điện năng.

– Cuối cùng, giá thành của nồi bếp từ cao hơn nhiều so với các loại nồi dùng được trên bếp ga. Nếu bạn vẫn cứ sử dụng nồi bếp từ trên bếp ga, thì sẽ khiến nồi bị hư hỏng nhanh và giảm tuổi thọ của nồi.

Tại sao nên dùng nồi từ cho bếp từ?

Vì bếp từ có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với bếp ga, đó là sử dụng dòng điện từ trường để làm nóng thức ăn từ đáy nồi. Vì thế nên, bếp từ chỉ có thể nấu được trên những loại nồi có đặc tính chuyên dụng là nhiễm từ. Đó chính là lý do mà những nồi làm từ nhôm, thủy tinh,… sẽ không thể dùng được trên bếp từ bởi đây là những vật liệu không thể cảm ứng từ được.

Nồi bếp từ có sử dụng để nấu bếp ga được không? 4
Tại sao nên dùng nồi từ cho bếp từ?

Thông thường, những loại nồi được làm từ chất liệu inox 430 hoặc từ gang (gang tráng men) đều có thể sử dụng được trên bếp từ. Đặc điểm để nhận biết nồi bếp từ có 2 cách vô cùng đơn giản:

– Cách đầu tiên, bạn có thể quan sát ở dưới đáy nồi dấu hiệu để nhận biết được nồi này có dùng được trên bếp từ không. Hoặc trước khi mua nồi, bạn để ý tem sản phẩm vì trên đó có ghi rõ loại nồi này có thể sử dụng được không.

– Cách thứ 2, bạn dùng một thỏi nam châm và đặt dưới đáy nồi. Nếu nam châm bị dính vào đáy nồi thì đây chính là loại nồi có thể sử dụng được cho bếp từ. Còn nếu ngược lại, thì nồi này không thể dùng được và bạn phải đi mua nồi mới.

Giờ thì chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi nồi bếp từ có dùng được bếp ga hay không rồi phải không nào? Phụ Kiện Bếp Thành Đạt tin rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết sử dụng đúng cách các dụng cụ nấu ăn trong căn bếp của mình để chúng luôn bền đẹp, giữ nguyên chất lượng cũng như tiết kiệm được tối đa nhiên liệu và các chi phí nội trợ khác.

.
.
.
.