7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố

Có thể là một trải nghiệm khó chịu khi bạn thấy lò nướng của mình không hoạt động ngay trước khi bạn chuẩn bị nấu một bữa ăn ngon nấu tại nhà. Lò nướng là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong nhà bếp của bạn. Bạn có thể không sử dụng nó hàng ngày, nhưng hãy cố gắng vượt qua cả tuần mà không cần nó! Cho dù bạn đang làm một mẻ bánh quy, nướng một ổ bánh mì bột chua hay chỉ đơn giản là ném một chiếc bánh pizza đông lạnh sau một ngày dài làm việc, bạn đều cần lò nướng của mình hoạt động bình thường.

Khi có sự cố xảy ra với lò nướng, bạn cần biết cách khắc phục và khi nào nên gọi thợ chuyên nghiệp. Dưới đây Phụ Kiện Bếp Thành Đạt chỉ ra những lý do và cách khắc phụ sự cố khi lò nướng không hoạt động.

Lò nướng không nóng

Lò nướng không nóng thường là do bộ phận đánh lửa (đối với lò nướng gas) hoặc bộ phận làm nóng (đối với lò nướng điện) bị lỗi. Bạn có thể tự thay thế bộ phận làm nóng hoặc bộ phận đánh lửa:

7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố 1
Lò nướng không nóng
 • Đảm bảo tắt nguồn điện của lò nướng trước khi bảo dưỡng.
 • Sử dụng tuốc nơ vít để tháo bộ phận đánh lửa hoặc bộ phận làm nóng cũ. Các bộ phận làm nóng và bộ phận đánh lửa thường được đặt bên trong lò.
 • Để đến chỗ bộ phận đánh lửa, hãy tháo vỉ nướng hoặc ngăn chứa đồ.
 • Nếu bộ phận làm nóng của bạn bị ẩn, bạn có thể cần gọi thợ sửa chữa để thay thế bộ phận đó cho bạn.

Lò gas không hoạt động—cộng với vòi đốt gas bị lỗi—cho thấy vấn đề rất có thể là do đường dẫn gas. Sửa chữa lò gas cho một đường dẫn gas bị lỗi thường đòi hỏi kỹ năng của một chuyên gia được đào tạo.

Lò nướng không nóng đến nhiệt độ phù hợp

Lò không nóng đều có thể là do cảm biến nhiệt độ hoặc bộ phận làm nóng có vấn đề. Làm theo các bước sau để kiểm tra cảm biến nhiệt độ:

7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố 2
Lò nướng không nóng đến nhiệt độ phù hợp
 • Đảm bảo rằng cảm biến không chạm vào thành trong của lò.
 • Sử dụng một ôm kế để đảm bảo cảm biến hoạt động. Điện trở sẽ tăng khi nhiệt độ của lò tăng. Nếu đồng hồ đo cho thấy cảm biến không hoạt động, hãy thay thế nó.
 • Nếu lò gas của bạn vẫn không nóng sau khi kiểm tra hoặc thay thế cảm biến nhiệt độ, bạn có thể gặp vấn đề với bộ phận đánh lửa gas. Nếu đúng như vậy, hãy làm theo các bước trong phần “Lò không nóng”.
 • Khi mọi thứ đã được kiểm tra hoặc thay thế, hãy hiệu chỉnh lại lò.
 • Làm nóng lò nướng đến 350 độ F. Kiểm tra nhiệt độ bên trong lò bằng nhiệt kế lò sau 20 phút. Tiếp tục kiểm tra nhiệt độ cứ sau 20 phút trong 90 phút tiếp theo đến hai giờ.
 • Cộng tổng các lần đọc nhiệt độ và chia cho số lần đọc bạn đã thực hiện để có được nhiệt độ trung bình của lò.

Cửa lò nướng không đóng

7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố 3
Cửa lò nướng không đóng

Lò nướng không đóng là không an toàn để sử dụng. Làm theo các bước sau để khắc phục:

 • Rút phích cắm của lò (và tắt ga, nếu đó là kiểu ga).
 • Kéo thẳng lên và ra khỏi cửa để lấy nó ra khỏi lò. Nếu nó không kéo lên, hãy tháo bất kỳ vít nào đang giữ các bản lề ở vị trí bên trong lò.
 • Kiểm tra bản lề. Thay thế chúng nếu cần thiết.
 • Kiểm tra lò xo cửa bị hỏng. Trượt ngăn kéo dưới cùng ra và nhìn vào bên dưới lò để xem lò xo cửa.
 • Loại bỏ bất kỳ lò xo bị hỏng nào bằng kìm. Các đầu nên được quấn quanh hai bu lông. Thay thế chúng, quấn lại các đầu của lò xo mới xung quanh các bu lông.
 • Thay miếng đệm cửa lò .
 • Nếu cửa lò vẫn không đóng, có thể cần phải thay cảm biến cửa.

Bóng đèn lò nướng không sáng 

Cũng giống như các bóng đèn khác, bóng đèn bên trong lò của bạn thỉnh thoảng tắt. Rất may, đây là một nhiệm vụ sửa chữa lò nướng đơn giản. Sau đây là cách thay thế đèn lò nướng của bạn :

7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố 4
Bóng đèn lò nướng không sáng
 • Tháo nắp bóng đèn, thường bằng cách quay một phần tư ngược chiều kim đồng hồ.
 • Tháo bóng đèn cũ bằng cách kéo thẳng ra.
 • Dùng khăn khô hoặc găng tay để lắp bóng đèn mới (phải cùng loại với bóng đèn cũ).

Bếp ga không sáng

Nếu bạn có bếp ga, bạn có thể đốt lửa bằng que diêm nếu bộ phận đánh lửa điện không hoạt động. Tuy nhiên, nếu đầu đốt vẫn không sáng và đó không phải là kết quả của sự cố rõ ràng như mất điện, hãy thực hiện các bước sau để khắc phục sự cố:

7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố 5
Bếp ga không sáng
 • Nhấc lưới đầu đốt, nắp đầu đốt và đế đầu đốt ra.
 • Làm sạch mọi mảnh vụn thức ăn ra khỏi đầu đốt bằng tăm hoặc khí nén.
 • Trong khi bạn đang ở đó, hãy làm sạch lưới, nắp và hộp.
 • Kiểm tra các dây kết nối bộ đánh lửa với mô-đun điều khiển. Nếu có một kết nối lỏng lẻo, thắt chặt nó.

Nếu cách này không giải quyết được vấn đề, thì có thể bộ phận đánh lửa của lò không hoạt động; bạn có thể cần phải thay thế bộ phận đánh lửa. Nó cũng có thể chỉ ra một vấn đề khác, chẳng hạn như đường ống dẫn khí bị gấp khúc. Vì đây là một vấn đề nguy hiểm nên đã đến lúc gọi cho các chuyên gia.

Đầu đốt bếp điện không nóng

Nếu bạn có bếp điện, đầu đốt của bạn cần điện để làm nóng. Đôi khi, những đầu đốt này bị hỏng và cần được thay thế. Nếu một trong các đầu đốt điện của bạn không nóng lên, hãy làm theo các bước sau:

7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố 6
Đầu đốt bếp điện không nóng

Thay ổ ghi bị lỗi bằng ổ ghi mà bạn biết là hoạt động. Chỉ cần rút phích cắm ra khỏi ổ ghi và cắm vào ổ đang hoạt động.

Nếu đầu đốt đang hoạt động nóng lên, điều đó có nghĩa là tất cả những gì bạn phải làm là thay thế đầu đốt ban đầu.

Nếu đầu đốt hoạt động không nóng lên, vấn đề có thể là do ổ cắm. Ổ cắm trông có bị cháy hoặc hư hỏng không? Bạn có thể cần phải thay thế nó.

Kiểm tra lại đầu đốt. Nếu nó vẫn không hoạt động sau khi thay thế ổ cắm, hãy kiểm tra công tắc vô hạn và thay thế nó, nếu cần.

Vệ sinh lò vi sóng định kỳ

Giữ cho lò của bạn sạch sẽ là điều quan trọng để đảm bảo rằng lò không bắt đầu bốc khói do các vụn thức ăn thừa bị cháy. Đây là những việc cần làm nếu chu trình tự làm sạch của bạn ngừng hoạt động:

7 lý do lò nướng của bạn không hoạt động và cách khắc phục sự cố 7
Vệ sinh lò vi sóng định kỳ
 • Đảm bảo rằng bạn đang bắt đầu chu trình đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đặt hẹn giờ và tắt chính xác.
 • Nếu bạn vẫn gặp sự cố với chu trình tự làm sạch, có thể bạn cần gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để thay mô-tơ khóa cửa và công tắc, bảng điều khiển, bộ điều chỉnh nhiệt hoặc một số bộ phận khác khiến lò của bạn không chạy được chu trình tự làm sạch.

Thường xuyên sửa chữa và bảo trì là những cách tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ của lò nướng. Nếu bạn thấy lò nướng của mình không hoạt động, thì bây giờ bạn đã biết cách tự chẩn đoán và khắc phục sự cố—và khi nào nên gọi cho chuyên gia.

.
.
.
.