Cách vệ sinh lò vi sóng một cách dễ dàng

Khi sử dụng lò vi sóng trong một thời gian dài. Ngoài sự tích tụ do tràn và bắn tung tóe có thể dẫn đến giảm hiệu quả hâm nóng hoặc có khả năng làm hỏng lò vi sóng của bạn . Trong trường hợp xấu nhất, lò vi sóng bẩn thậm chí có thể gây hỏa hoạn. Hóa ra, làm sạch lò vi sóng và giữ cho nó luôn sáng bóng lại dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên. Gần như dễ dàng một cách kỳ diệu, thực sự. Tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách vệ sinh lò vi sóng từ trong ra ngoài, bao gồm cả cách vệ sinh bộ lọc của lò vi sóng.

Những lưu ý trước khi làm sạch lò vi sóng

Nếu bạn đã từng hâm nóng một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm chỉ để nhìn thấy những mảnh vụn và bụi bẩn bao phủ bên trong lò vi sóng, thì có lẽ đã đến lúc học cách làm sạch lò vi sóng. Ngoài vẻ ngoài kém bắt mắt và có khả năng bốc mùi, nơi sinh sản của vi khuẩn do lò vi sóng bẩn tạo ra có thể khiến bạn bị bệnh và thậm chí có thể gây hỏa hoạn.

Chúng tôi đã biên soạn một danh sách các thủ thuật hàng đầu để làm sạch lò vi sóng để thiết bị của bạn luôn sạch sẽ như lúc mới mua.

Dưới đây là một số mẹo trước khi bạn bắt đầu:

 • Đảm bảo rằng bạn đã rút phích cắm của lò vi sóng ra khỏi ổ cắm. Mặc dù việc vệ sinh lò vi sóng cắm điện không có khả năng gây hại cho bạn, nhưng thà an toàn còn hơn phải xin lỗi.

 • Cẩn thận khi xử lý đĩa thủy tinh của lò vi sóng.

Một số mẹo làm sạch lò vi sóng đơn giản – hiệu quả 

Mẹo số 1: Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng giấm

Để làm sạch lò vi sóng bằng giấm, hãy trộn hai thìa giấm trắng với hai cốc nước trong một chiếc bát an toàn cho lò vi sóng hoặc cốc thủy tinh lớn. Nếu không thích mùi giấm trắng, bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu yêu thích để át mùi.

Cách vệ sinh lò vi sóng một cách dễ dàng 1
Mẹo số 1: Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng giấm
 • Lò vi sóng hỗn hợp trên cao trong năm phút. Nó có thể sôi lên một chút, nhưng không sao; bạn muốn nó bốc hơi nhiều nhất có thể bên trong lò vi sóng để làm mềm bất kỳ vết dầu mỡ và bụi bẩn cứng đầu nào.
 • Đợi ít nhất 10 phút trước khi mở cửa lò vi sóng. Chiếc bát, những thứ bên trong và hơi nước có thể vẫn còn nóng ngay cả khi đã qua thời gian này, vì vậy hãy cực kỳ thận trọng.
 • Lấy đĩa thủy tinh và đĩa quay ra khỏi lò vi sóng rồi dùng giẻ sạch lau sạch. Hãy hết sức cẩn thận khi xử lý đĩa vì nó có khả năng trơn trượt khi ướt.
 • Lau sạch bên trong lò vi sóng—bao gồm các mặt, cửa, mặt trên và mặt dưới—bằng giẻ mềm hoặc khăn giấy. Đảm bảo không để bất kỳ chất lỏng nào lọt vào lỗ thông hơi vì điều đó có thể gây ra các sự cố cơ học trong tương lai. Nếu bạn vẫn thấy vết bẩn trong lò vi sóng, hãy nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch nước/giấm còn sót lại và chà nhẹ.
 • Cuối cùng, thay đĩa xoay và đĩa thủy tinh, thế là xong! Bạn lại có một lò vi sóng sạch sẽ.

Mẹo số 2: Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng chanh

Đối với những người không thích mùi giấm trắng, có thể làm sạch lò vi sóng bằng chanh.

Cách vệ sinh lò vi sóng một cách dễ dàng 2
Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng chanh
 • Bắt đầu bằng cách vắt hoặc chà một quả chanh giữa hai lòng bàn tay để nước chảy ra.
 • Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt vào hộp đựng an toàn cho lò vi sóng, đảm bảo sử dụng rây hoặc loại bỏ bất kỳ hạt nào rơi vào bằng tay.
 • Thả nửa quả chanh vắt vào thùng chứa. Trộn nước cốt chanh và một nửa với khoảng một cốc nước.
 • Đặt hộp đựng vào lò vi sóng và bật ở mức cao trong năm phút. Đối với dung dịch giấm, hãy để yên trong ít nhất 10 phút để bạn không vô tình bị bỏng khi tháo hộp đựng.
 • Tháo đĩa xoay và tấm kính và lau sạch bằng giẻ mềm. Sau đó, lau sạch bên trong lò vi sóng bằng giẻ hoặc khăn giấy.
 • Thay đĩa xoay và đĩa thủy tinh và tận hưởng hương thơm tươi mát của lò vi sóng mới được làm sạch của bạn.

Mẹo số 3: Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng Baking Soda

Natri bicacbonat mang đến cho bạn những chiếc bánh kếp bông xốp và bánh nướng xốp nhẹ như không khí cũng là một chất tẩy rửa lò vi sóng tuyệt vời. Baking soda là một chất khử mùi tự nhiên và làm sạch, vì vậy hãy lấy Baking Soda đó ra khỏi tủ bếp của bạn và sử dụng nó để làm sạch bụi bẩn và vết bẩn của lò vi sóng.

Cách vệ sinh lò vi sóng một cách dễ dàng 3
Mẹo số 3: Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng Baking Soda
 • Bắt đầu bằng cách trộn ít nhất hai muỗng canh baking soda với một cốc nước trong hộp đựng an toàn cho lò vi sóng.
 • Lò vi sóng hỗn hợp trên cao trong năm phút. Hỗn hợp này sẽ tạo ra hơi nước cực đậm đặc giúp đánh tan bụi bẩn và khử mùi hôi.
 • Sau năm phút, cẩn thận tháo hộp đựng.
 • Tháo đĩa xoay và tấm kính. Lau sạch chúng bằng giẻ, sau đó lau bên trong lò vi sóng bằng giẻ ẩm.

Mặc dù hơi nước sẽ làm trôi mọi mảnh vụn thức ăn, nhưng bạn vẫn có thể có cặn bẩn cực kỳ cứng đầu. Bạn có thể nhúng một miếng bọt biển vào hỗn hợp muối nở/nước và sử dụng hỗn hợp tẩy rửa lò vi sóng này để tẩy sạch mọi vết bẩn còn sót lại.

Thay đĩa xoay và tấm kính.

Mẹo số 4: Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng xà phòng rửa chén

Đây là một trong những cách tốt nhất để làm sạch lò vi sóng vì có thể bạn luôn có sẵn xà phòng rửa chén. Chỉ cần làm theo các bước cho mẹo số 1 và mẹo số 2, nhưng thay thế nước rửa chén bằng giấm trắng, chanh hoặc baking soda.

Cách vệ sinh lò vi sóng một cách dễ dàng 4
Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng xà phòng rửa chén

Nếu bạn thích cách tiếp cận thực tế hơn, hãy làm theo các bước sau:

 • Trộn một ít xà phòng rửa chén và nước ấm vào một cái bát. Ngâm và vắt một miếng bọt biển rửa chén trong bát cho đến khi nước đầy bọt.
 • Tháo tấm kính bên trong và đĩa xoay. Rửa tay đĩa thủy tinh trong bồn rửa nhà bếp của bạn bằng miếng bọt biển có bọt và xà phòng rửa chén như bạn thường rửa chén bằng tay.
 • Sau đó, sử dụng miếng bọt biển xà phòng để cọ rửa bên trong lò vi sóng. Bắt đầu từ trên cùng để đảm bảo rằng bạn không phải rửa cùng một phần hai lần do thức ăn hoặc dầu mỡ rơi xuống. Sử dụng một chuyển động tròn, phủ lên trần, sàn, tường và cửa lò vi sóng của bạn. Bạn muốn mỗi inch được bao phủ trong bọt. Đảm bảo chăm sóc lò vi sóng của bạn bằng cách không để nước lọt vào lỗ thông hơi.
 • Rửa sạch và lặp lại cho đến khi lò vi sóng của bạn không tì vết.
 • Lau sạch những giọt nước bọt cuối cùng bằng khăn giấy ẩm, sau đó lau lại lò vi sóng bằng khăn giấy hoặc giẻ khô.
 • Thay đĩa xoay và tấm kính.

Mẹo số 5: Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng bọt biển

Miếng mút xốp bọt biển thực sự có cảm giác như có phép thuật. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mình nên tránh cho thức ăn vào lò vi sóng , nhưng hãy nghĩ lại!

Cách vệ sinh lò vi sóng một cách dễ dàng 5
Làm sạch lò vi sóng của bạn bằng bọt biển

Sử dụng miếng bọt biển này là một mẹo làm sạch lò vi sóng tuyệt vời. Sau khi tháo đĩa quay vi sóng và tấm kính, chỉ cần làm ướt nhẹ miếng bọt biển để kích hoạt bọt melamine. Sau đó, sử dụng các chuyển động tròn, nhỏ để làm sạch tấm kính và bên trong lò vi sóng của bạn, đảm bảo không để hơi ẩm lọt vào các lỗ thông hơi.

Nếu vết bẩn trong lò vi sóng của bạn quá cứng khiến bạn có cảm giác như không thể làm sạch nó, hãy thay đĩa xoay và đĩa thủy tinh. Sau đó, ngâm miếng xốp trong nước rồi cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong năm phút.

Sau khi để nguội, sử dụng miếng bọt biển để lau sạch những mẩu thức ăn và vết bẩn cứng đầu cuối cùng. Lò vi sóng của bạn phải sạch sẽ và mới.

Bây giờ bạn đã có một chiếc lò vi sóng sạch sẽ, hãy đảm bảo giữ nó như vậy bằng cách dọn dẹp các vết tràn và bắn tung tóe ngay khi chúng xảy ra. Lau sạch bên trong hàng tuần để ngăn cặn còn sót lại bám xung quanh và thay bộ lọc lò vi sóng của bạn khoảng sáu tháng một lần.

.
.
.
.