Cách khắc phục bồn rửa bát bị tắc đơn giản

Bạn có thể cảm thấy bất lực khi bồn rửa nhà bếp bị tắc không thoát nước được. Với nước chảy ngược và một quầy đầy bát đĩa bẩn đang chờ được làm sạch, bạn có thể muốn lấy điện thoại và gọi thợ sửa ống nước để khắc phục sự cố cho mình. Mặc dù bạn có thể làm điều đó, nhưng một giải pháp thay thế là học một số Cách khắc phục bồn rửa bát bị tắc. Với một chút kiên nhẫn và một số mẹo của chuyên gia, bạn có thể giải quyết vấn đề này bất cứ ngày nào.

Kiểm tra việc đổ rác

Ngay cả khi bạn đã tắt công tắc nguồn xử lý, đừng cố đặt tay xuống thiết bị. Thay vào đó, hãy sử dụng đèn pin để soi xuống thùng rác để xem liệu bạn có thể xác định được nguyên nhân gây ra sự cố hay không. Nếu bạn có thể nhìn thấy thứ gì đó, hãy tắt nguồn của thiết bị bằng cách rút phích cắm ra khỏi tường, tắt cầu dao hoặc rút cầu chì. Sau đó, sử dụng kìm, kẹp hoặc cán thìa gỗ để lấy vật bị vướng ra.

Kiểm tra việc đổ rác

Nếu bánh đà bị kẹt, bạn có thể giải phóng nó bằng công cụ hoặc cờ lê được cung cấp đi kèm với thiết bị. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về vị trí lắp dụng cụ và cách xoay dụng cụ.

Lấy pít-tông ra

Nếu việc dọn dẹp rác thải không làm thông tắc bồn rửa nhà bếp của bạn, thì đã đến lúc bạn nên sử dụng pít tông bồn rửa thông thường trong gia đình. Hãy đến cửa hàng để mua một pít tông bồn rửa nhà bếp, nhỏ hơn cái mà bạn sử dụng cho nhà vệ sinh.

Lấy pít-tông ra

Nếu bạn có bồn rửa đôi, trước tiên hãy bịt kín lỗ thoát nước ở một bên bằng vải ướt hoặc nút bịt kín. Bạn sẽ cần tạo một vòng đệm kín xung quanh pít-tông, vì vậy hãy đổ đầy nước vào thành bồn mà bạn định nhúng vào, đủ nước để che phần chuông của pít-tông. Đặt pít-tông chắc chắn trên cống và nhúng mạnh nhiều lần. Khi bạn nghe thấy tiếng hút thông tắc, hãy tháo pít-tông và xả kỹ ống thoát nước của bồn rửa bằng nước ấm trong vài phút.

Nước sôi 

Nước sôi là cách thoát nước bồn rửa nhà bếp dễ dàng nhất và ít tốn kém nhất, đây là cách tốt nhất để thử nếu pít-tông không hoạt động. Sau đây là cách dùng nước sôi để thông cống:

Nước sôi
  • Đặt ấm hoặc nồi nước lên bếp và đun sôi.
  • Trong khi chờ nước nóng, hãy loại bỏ càng nhiều nước đọng trong bồn rửa càng tốt, dùng cốc hoặc chậu nhỏ để vớt nước ra ngoài.
  • Đổ toàn bộ ấm nước vào bồn rửa và để yên trong vài phút. Nếu nước đọng lại trong bồn rửa mà không thoát ra ngoài, thì tắc nghẽn vẫn còn đó.
  • Cho thời gian để nước nguội trong khoảng năm phút, sau đó loại bỏ nước bằng cách múc càng nhiều nước nguội càng tốt bằng cốc hoặc chậu và đổ vào bồn rửa khác.

Bạn có thể phải lặp lại quy trình nhiều lần để di chuyển chỗ tắc nghẽn, nhưng chiến lược này thường hiệu quả với nhiều loại tắc nghẽn.

Sử dụng các vật phẩm trong bếp để thông cống

Bạn có biết rằng không phải lúc nào bạn cũng phải sử dụng chất tẩy rửa mạnh để thông tắc bồn rửa bát? Bạn có thể có một chất tẩy rửa cống tự nhiên ngồi ngay trong nhà bếp của bạn. Đây là một số ý tưởng:

Sử dụng muối và nước sôi. Đôi khi bạn có thể thông tắc cống bằng muối. Sau khi loại bỏ càng nhiều nước đọng khỏi bồn rửa càng tốt, hãy đổ khoảng nửa cốc muối ăn xuống cống. Sau đó, đổ vào khoảng một lít nước sôi. Để yên trong vài phút rồi xả bằng nước nóng để làm sạch hỗn hợp.

Sử dụng các vật phẩm trong bếp để thông cống

Hãy thử tự làm chất tẩy rửa cống bằng baking soda và giấm. Loại bỏ bất kỳ nước đọng nào khỏi bồn rửa trước khi thử kỹ thuật này. Đổ khoảng một cốc baking soda vào cống, tiếp theo là một lượng giấm trắng hoặc giấm táo tương đương. Giải pháp sẽ sớm bắt đầu nổi bong bóng; khi nó lắng xuống, đậy nút lại và đợi khoảng 15 phút. Tiếp theo, xả nước nóng để xem tắc nghẽn có thông không. Lặp lại quy trình một lần nữa nếu nước thoát nhưng chậm hơn bình thường (điều đó có nghĩa là chất gây tắc nghẽn vẫn chưa thông hoàn toàn).

Sử dụng baking soda và muối. Trộn khoảng một cốc baking soda với nửa cốc muối và đổ hỗn hợp này xuống cống. Để yên hỗn hợp trong vài giờ, sau đó xả bằng nước sôi. Bạn có thể lặp lại quy trình này nếu nó không thông tắc.

Sử dụng móc áo

Móc áo dây có thể là một công cụ tuyệt vời nếu bồn rửa nhà bếp của bạn bị tắc. Nó sẽ không chạm tới hệ thống ống nước trong bồn rửa nhà bếp của bạn xa như con rắn của thợ sửa ống nước, nhưng nó có thể đủ dài để chạm tới một số guốc.

Sử dụng móc áo

Nhét dây treo thẳng vào cống nhà bếp hoặc “đường ống còn sơ khai” để đẩy hoặc kéo chất thải ra ngoài nếu bạn có thể với tới. Hãy cẩn thận để không làm xước bồn rửa của bạn bằng dây.

Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào một công cụ loại bỏ tắc cống bằng nhựa để giúp loại bỏ cặn bẩn. Công cụ này được thiết kế để giúp loại bỏ tóc khỏi bồn rửa hoặc vòi hoa sen thoát nước chậm của bạn, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để bắt các hạt thức ăn cứng đầu trong bồn rửa nhà bếp bị tắc của bạn. Chỉ cần cẩn thận đi từ từ và nhẹ nhàng—lớp nhựa mỏng có thể bị vỡ và gây ra nhiều vấn đề hơn.

Hãy thử con rắn của thợ sửa ống nước

Nếu móc áo không hoạt động, hãy đến cửa hàng phần cứng và mua một con rắn của thợ sửa ống nước. Còn được gọi là máy khoan, con rắn của thợ sửa ống nước là một công cụ tiện dụng có thể thông tắc nghẽn bị mắc kẹt xa hơn trong hệ thống thoát nước dưới bồn rửa nhà bếp của bạn.

Bạn sẽ phải tháo rời ống thoát nước và bẫy chữ P chạy bên dưới bồn rửa trong bếp để lộ ra “ống còn sơ khai” hoặc “còn sơ khai” đi phía sau thành tủ. Đây là nơi bạn chèn con rắn vào đường ống cho đến khi bạn cảm thấy có lực cản để phá vỡ chỗ tắc nghẽn.

Làm sạch bẫy chữ P

Cái bẫy P nằm ở phần cong của đường ống bồn rửa nhà bếp của bạn, thường là bên trong tủ. Có thể cần làm sạch bẫy chữ P của cống nhà bếp để thông tắc.

Đầu tiên, đặt một cái chảo hoặc xô bên dưới cống để hứng nước hoặc mảnh vụn có thể rơi ra ngoài.

Sau đó, tháo bẫy chữ P ra khỏi ống thoát nước và dọn sạch mọi thứ bị mắc kẹt.

Cuối cùng, thay bẫy P (đảm bảo rằng tất cả các kết nối đều được đóng chặt) và cho nước ấm chảy qua các đường ống trong vài phút.

Ưu tiên phòng ngừa

Cống thoát nước bị tắc nghẽn là một hiện tượng bình thường, nhưng có một số cách bạn có thể ngăn chặn chúng. Nếu bạn có thiết bị xử lý rác trong nhà bếp, đừng quá tải. Mỗi lần cho một ít vật phẩm vào và đợi cho đến khi chúng nghiền nát và chạy hết trước khi cho thêm. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các mẹo vệ sinh xử lý rác thải để giữ cho thiết bị hoạt động tốt.

Đừng bao giờ đổ mỡ thịt xông khói, bã cà phê hoặc dầu xuống cống nhà bếp hoặc thùng rác của bạn . Ngoài ra, luôn đảm bảo rằng bạn xả nhiều nước xuống cống sau mỗi lần sử dụng.

Điều quan trọng là phải biết cách bảo trì và chăm sóc tất cả các thành phần và hệ thống ống nước trong nhà của bạn để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Rate this post