Bếp hồng ngoại tự tắt – Nguyên nhân và cách khắc phục

Đang sử dụng nhưng bếp hồng ngoại tự tắt không chỉ khiến cho người dùng ức chế mà còn làm gián đoạn bữa ăn. Thậm chí làm hỏng hương vị của các món ăn đang được chế biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra khách khắc phục hiệu quả nhất.

Tại sao bếp hồng ngoại tự ngắt?

Bếp hồng ngoại là sản phẩm bếp khá hiện đại, được nhiều người yêu thích sử dụng bởi khả năng nấu ăn nhanh, thiết kế đẹp, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt là không kén nồi.

Tại sao bếp hồng ngoại tự ngắt?

Người dùng còn yêu thích chiếc bếp này bởi nó có nhiều tính năng, trong đó, nhiều loại bếp có cảm biến tự động ngắt khi xảy ra sự cố hoặc do cài đặt thời gian nấu là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn không cài đặt hẹn giờ khi nấu mà bếp hồng ngoại tự ngắt, chắc chắn bếp đang xảy ra sự cố. Các nguyên nhân có thể là:

Biến động điện áp

Khi bạn đang nấu mà bếp hồng ngoại tự động tắt, đôi khi bếp sẽ có một dấu hiệu cảnh báo được tắt trước khi tắt hoàn toàn. Nguyên nhân có thể do Quá tải mạch (mất điện hoặc cầu chì nhà sập). Đây là tính năng an toàn của bếp để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong của bếp hoặc tình trạng hỏng hóc thêm các đồ điện khác trong nhà.

Biến động điện áp

Biểu hiện của nhiều loại bếp sẽ khác nhau khi điện áp cung cấp không đủ. Chẳng hạn, nhiều loại bếp hồng ngoại đóng ngắt liên tục khi điện chập chờn, mất ổn định. Nhưng sẽ có bếp hồng ngoại tự động tắt hẳn để bảo toàn tuổi thọ cho bếp cũng như các linh kiện bên trong.

Mỗi bếp có thể yêu cầu điện áp khác nhau để hoạt động. Nó phụ thuộc vào hiệu suất nguồn điện của mỗi quốc gia có phân phối điện áp khác nhau. Hầu hết các quốc gia ngày nay tuân theo tiêu chuẩn 220V phổ biến nhất ở tần số 50Hz. Rất ít quốc gia như Mỹ, Canada và Nhật Bản sử dụng điện áp 110V làm điện áp tiêu chuẩn.

Biến động điện áp

Yêu cầu mạch cho một bếp nấu hồng ngoại là 15amp. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm bếp hồng ngoại có 4-5 vùng nấu có yêu cầu mạch tối thiểu là 40-50amp.

Bởi thế, nếu nguyên nhân bếp hồng ngoại tự ngắt là do nguồn điện. Bạn cần kiểm tra lại xem điện áp của gia đình là bao nhiêu, có sự cố nào không. Tắt bớt các đồ điện khác không cần thiết để có đủ nguồn điện cung cấp cho bếp.

Nếu bạn đang nấu cùng lúc 3 – 4 vùng nấu với nhiệt độ cao trên bếp của mình, hãy chọn giải pháp tốt nhất là điều chỉnh nhiệt độ bếp hồng ngoại bằng cách giảm bớt nhiệt độ cho mỗi vùng nấu. Hoặc giảm bớt số lượng vùng nấu, không nên nấu cùng lúc tất cả nếu điện áp nhà bạn không đủ cung cấp.

Bếp hồng ngoại tự tắt đột ngột khi quá nóng

Bếp hồng ngoại cũng có tính năng hẹn giờ tương tự như bếp từ. Khi hết thời gian cài đặt, bếp hồng ngoại tự tắt vì đã đạt thời gian nấu như cài đặt.

Nhưng đôi khi, bếp hồng ngoại tự ngắt trước khi hết thời gian, có thể là do bếp đã quá nhiệt, vùng nấu quá nóng khi nấu ở thời gian hẹn giờ quá dài. Nếu nhiệt độ bên trong bếp quá nóng, quạt làm mát không hoạt động đủ để làm mát bếp, cảm biến nhiệt trên vùng nấu sẽ tự động tắt. Trường hợp này vẫn có thể xảy ra để đảm bảo an toàn cho bếp.

Bếp hồng ngoại tự tắt đột ngột khi quá nóng

Trong trường hợp vùng nấu quá nhiệt, bếp hồng ngoại tự động tắt sẽ không không thể hiển thị mã lỗi trên bảng điều khiển trước khi tự động tắt. Bởi vậy, nếu bạn đã hẹn giờ nấu nhưng bếp tự động tắt trước khi hết giờ, hãy kiểm tra xem bạn có đang nấu ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài hay không. Hãy để bếp tạm dừng nấu và có thời gian làm mát rồi điều chỉnh nhiệt độ bếp hồng ngoại cho lần nấu tiếp theo.
Cảm biến phát hiện không có dụng cụ nấu

Có 5 trường hợp dễ khiến bếp hồng ngoại tự động tắt khi không có nồi.

  • Thứ nhất, nếu bạn đã bật bếp nhưng chưa đặt nồi lên vùng nấu, sau mộ thời gian nhất định, thường là 2-  -30 giây bếp sẽ cảnh báo bằng lỗi hiển thị trên bảng điều khiển, có kèm hoặc thông báo bằng âm thanh rồi tắt.
  • Thứ 2, khi đang xào, nấu, bạn vô tình nhấc nồi/ chảo để lật thức ăn, hất thức ăn điêu luyện như trên tivi,.. điều này khiến cảm biến nhận diện nồi nấu của bếp từ phát hiện không có dụng cụ nấu. Bếp sẽ dừng tạm thời để đỡ hao phí điện năng. Cảm biến này cũng tương tự như ở bếp từ. Đặc biệt là những chiếc bếp từ kết hợp hồng ngoại.
    Thứ 3, Có một vài trường hợp người dùng đặt sai nồi, không đặt đúng vị trí trung tâm cũng khiến bếp tự ngắt.
  • Thứ 4, nếu dụng cụ nấu không đúng kích cỡ, có khả năng cao bếp sẽ tự động tắt.
  • Thứ 5, nồi nấu không đạt tiêu chuẩn, chẳng hạn nồi/chảo có đáy không phẳng, đường kính đáy nồi không đủ điều kiện tiếp xúc để nấu.

Sự cố sôi trào chất lỏng trên bề vùng nấu của bếp

Bếp hồng ngaoij có thể nướng được thực phẩm trên bề mặt bếp. Tuy nhiên, chất lỏng như dầu, mỡ, bơ hoặc chất lỏng chảy ra từ thực phẩm ở ngưỡng cho phép sẽ không làm cho bếp hồng ngoại tự ngắt. Nhưng nếu sự cố sôi trào do quá nhiều chất lỏng chảy tràn ra khu vực được kiểm soát sẽ khiến bếp tự tắt.

Sự cố sôi trào chất lỏng trên bề vùng nấu của bếp

Nếu người dùng chưa kịp xử lý như bấm tạm dừng nấu (Pause) hoặc loại bỏ chất lỏng tràn ra ngoài, bếp sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn.

Phải làm gì khi bếp hồng ngoại tự động ngắt

Nếu bếp hồng ngoại tự ngắt trong khi nấu, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng dành riêng cho mỗi loại bếp để biết thêm thông tin chi tiết. Khắc phục sự cố nếu có thể và bắt đầu lại với các cài đặt khác nhau.

Trước khi tắt bếp, đôi khi trên bảng điều khiển của mỗi bếp sẽ nhấp nháy mã E trước khi tắt. Hầu như tất cả các hướng dẫn đều đi kèm với một hướng dẫn để bạn xử lý các mã E này. Bao gồm các lý do hiển thị mã E và sửa lỗi nhanh để khắc phục sự cố ngay tại nhà.

Phải làm gì khi bếp hồng ngoại tự động ngắt

Trước khi mua bếp hồng ngoại, bạn cũng nên xem xét về hiệu suất nguồn điện khu vực bạn sống là bao nhiêu. Nếu bạn đnag ở Việt Nam, hiệu điện thế thường là 220V.

Nếu gặp sự cố dao động điện áp, hãy đợi cho đến khi điện áp ổn định rồi khởi động lại. Bạn cũng nên cắm riêng ổ cắm của bếp hồng ngoại để đảm bảo điện luôn được cung cấp đủ. Không nên cắm chung ổ cắm với nồi cơm điện, quạt điện, máy rửa bát, tủ lạnh hay bất cứ vật dụng gì bằng điện đang có sẵn trong bếp.

Phải làm gì khi bếp hồng ngoại tự động ngắt

Nếu nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại tự ngắt là một vấn đề mạch bên trong bếp, đừng cố gắng thay sửa hoặc tháo dỡ bếp. Hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ đến thợ kỹ thuật để sửa chữa.

Nếu nó đã tắt do quá nóng, hãy chờ để nó nguội bớt rồi hãy khởi động lại bếp. Luôn đảm bảo quạt làm mát hoạt động ổn định, không bị che chắn hoặc gặp trục trặc. Cố gắng tránh kéo dài nhiệt trung bình trong khi nấu, điều chỉnh nhiệt độ bếp hồng ngoại phù hợp. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, chỉ nen nấu trong thời gian ngắn. Đặc biệt là cân bằng nhiệt khi nấu hết các vùng nấu cùng một lúc.

Phải làm gì khi bếp hồng ngoại tự động ngắt

Không đặt nồi hoặc chảo quá nhỏ, đáy lồi lõm, bật bếp quá lâu mà chưa có nồi đặt lên. Điều này sẽ tự động kích hoạt thiết bị bảo vệ quá cảm biến nhận diện nồi nấu trên bếp và dẫn đến thiết bị tự động tắt.

Không nâng dụng cụ nấu của bạn trong quá trình nấu. Đảm bảo giữ cho dụng cụ nấu sẵn sàng trước khi bật bếp.

Tóm lại, bếp hồng ngoại tự ngắt là một tính năng an toàn để đảm bảo cho người dùng, kéo dài tuổi thọ cho bếp cũng như ngăn ngừa lãng phí điện năng. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hy vọng sau bài viết này do phukienbepthanhdat.com chia sẻ bạn sẽ sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại thông thái hơn.

Rate this post