Tài trợ bởi vatgia.com

 • kệ gia vị dụng cụ inox

  kệ gia vị dụng cụ inox

 • Kệ chén inox Higold treo tường

  Kệ chén inox Higold treo tường

 • Dụng cụ inox treo nhà bếp

  Dụng cụ inox treo nhà bếp

 • Phụ kiện tủ áo

  Phụ kiện tủ áo

 • Thanh nhôm trang trí

  Thanh nhôm trang trí

Tin tức

Bí quyết chọn mua đồ gốm sứ đẹp và an toàn cho sức khỏe gia đình

Ngày nay, những vật dụng bằng gốm sứ rất thông dụng trong mỗi gia đình, chẳng hạn như chén, bát, bộ ly tách trà…., đơn giản vì chúng khá bền, có nhiều hoa văn đẹp mắt, sang trọng, và dễ sử dụng. Tuy nhiên, điều mà ít người biết đến đó là không phải tất cả các sản phẩm bằng gốm sứ nào trên thị trường đều tốt và an toàn cho người sử dụng. Do đó, chúng ta cần phải có kiến thức nhất định trước khi mua đồ nội thất bằng gốm sứ, vì nếu mua phải hàng kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe những người thân yêu.
1. Phân biệt giữa đồ sứ và đồ gốm

Mặc dù gốm và sứ là hai chất liệu khác nhau nhưng nhiều người vẫn thường nhầm lẫn hai chất liệu này. Để phân biệt đâu là đồ sứ và đâu là đồ gốm, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau:
Tiếng vang: Sứ sẽ có tiếng vang thanh và rõ hơn gốm.
Trọng lượng và độ sáng bóng: Sản phẩm được làm từ sứ sẽ nhẹ và trắng bóng hơn gốm do đồ sứ được làm nguyên liệu tốt hơn, đã lọc bỏ các tạp chất và đồ sứ được nung ở nhiệt độ cao hơn gốm.
Sản phẩm sứ không thấm nước, chịu được va chạm, chịu nhiệt độ tốt, còn gốm thì chịu nhiệt không cao, xốp và hút nước, dễ vỡ hơn.

2. Quan sát lớp tráng men bên ngoài

Dù là chất liệu gốm hay sứ, khi chọn mua chúng ta cũng nên chọn những sản phẩm có nước men bóng, đẹp, không có vết rạn nứt chân chim. Những đồ gốm sứ trên bề mặt xuất hiện những lớp sần sùi hay nước men bị rạn thì chúng ta nên tránh, bởi vì đó là dấu hiệu của đồ gốm sứ kém chất lượng, độ bền kém và không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

3. Tránh chọn mua đồ gốm sứ hoa văn lòe loẹt

Khi mua bát đĩa hay bất cứ đồ gia dụng nào, nên mua những loại càng ít hoa văn càng tốt, và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh. Đồ gốm sứ có màu sắc sặc sỡ hay hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, chúng không an toàn cho sức khỏe con người. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép ly, tách… vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn uống, và nhất là đối với trẻ nhỏ. Không chỉ với gốm sứ mà các loại bát đĩa, ly thủy tinh cũng nên hạn chế mua loại có màu sắc sặc sỡ.

Nguồn: phụ kiện tủ bếp Thành Đạt